วันพฤหัสบดีที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2557

รัฐบาลแคนาดายืนยันจะแต่งตั้งคณะผู้แทนทางการทูต “ชุดแรก” ในประวัติศาสตร์มาประจำกลุ่ม “อาเซียน” รองรับการเปิดตัวของ “เออีซี” ในปีหน้า


Picture From    http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/1/12/Stephen_Harper_by_Remy_Steinegger.jpg/220px-Stephen_Harper_by_Remy_Steinegger.jpg
       
       จอห์น แบร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา ออกคำแถลงในวันพุธ (6 ส.ค.) ยืนยัน รัฐบาลแคนาดาจะจัดตั้งคณะผู้แทนทางการทูตชุดแรกของตนมาประจำยังสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือ “อาเซียน” โดยระบุจะใช้ที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตแคนาดาในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเป็นสถานที่ปฏิบัติภารกิจ เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ทั้งทางการเมือง การค้า การลงทุน เศรษฐกิจ และความมั่นคงกับทั้ง 10 ประเทศในภูมิภาค รวมถึงเพื่อรองรับการเปิดตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปีหน้า
       
       “ภูมิภาคอาเซียนมีความสำคัญยิ่งต่อแคนาดา เราถือว่าอาเซียนเป็นหุ้นส่วนสำคัญทั้งทางเศรษฐกิจ การเมือง และความมั่นคง” รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดากล่าว
       
       จอห์น แบร์ด รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดาซึ่งมีกำหนดเข้าร่วมประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน และประเทศคู่เจรจา ที่กรุงเนปีดอว์ของพม่าในสัปดาห์นี้ ยังระบุเพิ่มเติมว่า รัฐบาลแคนาดาต้องการมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการปกป้องสิทธิมนุษยชนในกลุ่มอาเซียน และต้องการช่วยอาเซียนแก้ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะหลัง
       
       ก่อนหน้านี้ แบร์ดเพิ่งสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของแคนาดารายแรก ที่เดินทางเยือนสำนักงานเลขาธิการอาเซียน (ASEAN Secretariat) ที่กรุงจาการ์ตา พร้อมทั้งได้เข้าพบกับเล เลือง มินห์ เลขาธิการใหญ่อาเซียนคนปัจจุบันซึ่งเป็นคนที่ 13 และเป็นชาวเวียดนาม
       
       ทั้งนี้ กลุ่มอาเซียนซึ่งมีจำนวนประชากรรวมกันราว 600 ล้านคน และมีอัตราการเติบโตของจีดีพีในทั้ง 10 ประเทศมากกว่า 2.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นเขตเศรษฐกิจที่มีขนาดใหญ่เป็น “ลำดับที่ 8 ของโลก”

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น