วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2558

7 ชาติสมาชิก EU นำโดยฝรั่งเศส-อิตาลี ประกาศจุดยืนหนุน “เลิกคว่ำบาตรรัสเซีย” ชี้ยุโรปไม่ควรบ้าจี้ตามแรงกดดัน US

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ประกาศจุดยืนหนุนให้อียูยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ชี้ ยุโรปควรมีจุดยืนที่เป็นเอกภาพ และไม่โอนอ่อนต่อแรงกดดันจาก “รัฐบาลสหรัฐฯ”
รายงานล่าสุดซึ่งอ้างแหล่งข่าวทางการทูตในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมระบุว่า ในขณะนี้มีสมาชิกสหภาพยุโรป 7 ชาติ ประกอบด้วยฝรั่งเศส สาธารณรัฐเชก สโลวาเกีย ไซปรัส อิตาลี ฮังการี และออสเตรีย ประกาศจุดยืนร่วมกันหนุนให้มีการยกเลิกหรือผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย แม้เสียงส่วนใหญ่ในหมู่ 28 ชาติสมาชิกอียูจะยังคงหนุนให้เดินหน้าคว่ำบาตรรัฐบาลมอสโกต่อไปจากผลพวงของวิกฤตในยูเครน
ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวทางการทูตเผยว่าที่ประชุมใหญ่นัดแรกประจำปี 2015 ของอียู ที่จะจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ในวันที่ 19 มกราคมนี้ จะไม่มีการพิจารณาหรือการลงมติต่อมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซียด้วยเช่นกัน แม้จะต้องเผชิญกับแรงกดดันหนักจากรัฐบาลบารัค โอบามาในสหรัฐฯที่ต้องการให้ยุโรป “เล่นเกมปิดล้อมรัสเซีย” ตามยุทธศาสตร์ของทางวอชิงตัน
ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาแรมปีที่ผ่านมา สหภาพยุโรปได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียหลายชุด ตามแรงกดดันจากรัฐบาลอเมริกัน ทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง จากผลพวงของวิกฤตในยูเครน รวมถึงการที่รัสเซียทำการผนวก “ไครเมีย” จากยูเครนเมื่อช่วงต้นปี 2014 ที่ผ่านมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น