วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2558

กลุ่มนักรบ IS ยอมปล่อยตัวชนกลุ่มน้อยชาว “ยาซิดี” 200 คน หลังถูกลักพาไปนานหลายเดือน

บรรดานักเคลื่อนไหวระบุว่า วานนี้ (17 ม.ค.) กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง “รัฐอิสลาม” (ไอเอส) ได้ปล่อยตัว “ชาวยาซิดี” ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีถิ่นที่อยู่ทางตอนเหนือของอิรักกว่า 200 คน ภายหลังที่พวกเขาถูกลักพาตัวไปเมื่อหลายเดือนก่อน
กลุ่มนักรบญิฮาดไอเอส ได้ปล่อยตัวชาวยาซิดี โดยเกือบทั้งหมดเป็นผู้อาวุโส ในแนวรบทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองเคอร์คุก ซึ่งเป็นจุดที่ชนกลุ่มน้อยได้พบกับกองกำลัง “เปชเมการ์” ของชาวเคิร์ด ผู้พาพวกเขาไปยังศูนย์สุขภาพในเมืองอัลตุนโกปรี บนถนนสายที่มทอดไปสู่อาร์บิล เมืองเอกของเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถานแห่งอิรัก
คอดร์ ดอมลี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิชาวยาซิดีระดับแนวหน้ากล่าวกับเอเอฟพี ขณะอยู่ที่ศูนย์สุขภาพแห่งนี้ว่า “ชายและหญิงกลุ่มนี้ถูกขังไว้ที่เมืองโมซุล ตอนนี้เราทราบชื่อของทั้ง 196 คนแล้ว และอาจสอบถามได้ความเพิ่มขึ้นอีก”
เขาชี้แจงว่า “บางคนได้รับบาดเจ็บ บางพิการ และจำนวนมากมีปัญหาด้านจิตใจและสุขภาพจิต”
ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่เมืองเคอร์คุกและอาร์บิล วานนี้ (17) ตัวประกันกลุ่มนี้ถูกกวาดต้อนมาจากเมืองโมซุล ผ่านเส้นทางเขตฮาวิจา ก่อนจะได้รับอิสรภาพที่ช่องคอลิด ที่เป็นประตูสู่เมืองเคอร์คุก
แพทย์และพยาบาลชาวเคิร์ดหลายสิบคนได้ให้การรักษาฉุกเฉินแก่พวกเขา ณ ศูนย์สุขภาพอัลตุนโกปรี และเมื่อชาวยาซิดีทราบข่าวนี้ก็พากันหลั่งไหลไปชุมนุมกันที่ประตูทางเข้าสถานพยาบาล ด้วยหวังที่จะได้พบหน้าญาติพี่น้องที่ถูกจับตัวไป
ซามาน บาร์ซานจิ ผู้อำนวยการใหญ่กรมสาธารณสุขเมืองอาร์บิลกล่าวว่า “เราได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่การแพทย์ไปตรวจเลือด เพื่อควบคุมโรคต่างๆ เช่น โปลิโอ และโรคติดต่ออื่นๆ ที่พวกเขาอาจได้รับมา”
เขากล่าวว่า “สำหรับอีกหน่วยหนึ่งจะอยู่ที่นี่เพื่อให้การรักษาผู้ป่วยในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ เราได้ส่งกองรถพยาบาลเพื่อพาคนไข้ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วนไปยังโรงพยาบาลด้วย”
เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กลุ่มไอเอสได้บุกเข้าโจมตีเมืองโมซุล และยึดครองพื้นที่อันกว้างใหญ่ทางตอนเหนือและตะวันตกของกรุงแบกแดด ซึ่งเป็นที่มั่นของชาวมุสลิมนิกายสุหนี่ พร้อมทั้งขับไล่กองกำลังความมั่นคงอิรักให้ล่าถอยออกไป
ภายหลังมุ่งหน้าลงใต้สู่กรุงแบกแดด ไอเอสได้เริ่มหันไปรุกตีพื้นที่ตอนเหนือของอิรัก จนทำให้กองกำลังชาวเคิร์ดล่าถอยกลับไป ก่อนจะก่อเหตุทั้งสังหาร และลักพาตัวชาวยาซิดีไปหลายพันคน แล้วเข้าปิดล้อมเทือกเขาซินจาร์เป็นหนที่สอง
เจ้าหน้าที่กล่าวกับเอเอฟพี ว่า การปล่อยตัวประกันครั้งใหญ่ที่สุดคราวนี้ ได้สร้างความประหลาดใจแก่พวกเขาเป็นอย่างมาก และยืนยันว่า ไม่ได้มีการเจรจาประสานงานกับกลุ่มไอเอส
ดอมลี กล่าวว่า “ไอเอสน่าจะไม่มีอาหารเพียงพอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนกลุ่มนี้ หรือไม่สามารถดูแลพวกเขาได้อีกต่อไป พวกเขาอาจกลายเป็นภาระ” ของกลุ่มหัวรุนแรง
เวียน ดาคิล ชาวยาซิดีซึ่งเป็นสมาชิกสภาอิรัก ที่เคยใช้ถ้อยคำอันสะเทือนอารมณ์ วิงวอนประชาคมนานาชาติให้ช่วยต่อกรกับไอเอส เมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่แล้วชี้ว่า “ไอเอสคงเห็นว่า การกักขังผู้สูงอายุเอาไว้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ ต่อพวกเขา”
อย่างไรก็ตาม ดาคิล กล่าวว่า เธอคาดว่า ยังมีผู้หญิงและเด็กอีกราว 3,000 คนถูกกลุ่มไอเอสควบคุมตัวไว้
เจ้าหน้าในกองกำลังเปชเมการณ์กล่าวว่า ผู้รอดชีวิตรายหนึ่งเล่าว่า มีชาวยาซิดีถูกจับไว้ทั้งหมด 3,070 คน ก่อนที่จะมีการปล่อยตัวครั้งใหญ่ในวันเสาร์ (17)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น