นักวิจัยอเมริกันพบข้อบ่งชี้ใหม่ในการทดลองกับสัตว์ว่าทำไมสารให้ความหวานที่ปลอดแคลอรีถึงไม่ทำให้ผอมลงและถึงกับสามารถเป็นอันตรายได้ ในหนูและในการทดลองกับเซลส์ เขาพบว่าหลังการกินสารให้ความหวานบางชนิด
การเผาผลาญเปลี่ยนแปลงไปในทางไม่ดีและเคลือบเส้นโลหิตด้วย อย่างไรก็ดี Brian Hoffmann จากวิทยาลัยแพทย์วิสคอนซินและเพื่อนร่วมงานตรวจสอบเพียงAspartam และ Acesulfam เท่านั้น
นักวิจัยได้เสนอผลงานในการประชุมวิชาการที่แซนดิอาโก ฮอฟมันน์ได้บรรยายสถานการณ์ในสหรัฐอเมริกา ว่าแม้ว่าเราจะใช้สารให้ความหวานปลอดแคลอรีนี้ทุกวัน
แต่ความอ้วนเกินขนาดและเบาหวานก็ยังเพิ่มขึ้นอย่างหนัก
ในส่วนหนึ่งของการศึกษานักวิจัยได้ให้หนูกลุ่มหนึ่งกินน้ำตาล อีกกลุ่มหนึ่งกินสารให้ความหวาน
หลังสามสัปดาห์เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนของไขมันและกรดอะมิโนบางชนิดในเลือดของกลุ่มที่สอง ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่าสัตว์ละลายไขมันต่างกัน Acesulfam ยังสะสมตัวในเลือดด้วย นักวิจัยรายงาน
(โดยบ่งชี้เพียงการทดลองในห้องทดลองกับเซลส์)
ว่านี่สามารถสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ที่เส้นเลือด
ฮอฟมันน์กล่าวต่อว่าร่างกายมีสมรรถภาพในการจัดการกับน้ำตาลในปริมาณปานกลาง กระนั้น
หากเครื่องยนต์นี้ถูกใช้งานเกินกำลังเป็นเวลานานก็หักพังได้ ในทางกลับกันผู้ที่กินสารให้ความหวานปลอดแคลอรีแทนน้ำตาลยอมรับความเปลี่ยนแปลงในไขมันและการเผาผลาญพลังงาน กระนั้น นายแพทย์ Stefan Kabisch จากสถาบันวิจัยการบริโภคเยอรมันที่
Potsdam เน้นว่าการศึกษากับสัตว์ยังมีสิ่งที่น่าสงสัยอีกมากและผลลัพธ์ของมันไม่ได้ตอบผลโดยตรงกับมนุษย์
การที่ทดสอบสารให้ความหวานเพียงสองชนิดก็จำกัดพลังของการบอกกล่าวลงด้วย Sucralose Stevia และ Saccharin ก็แพร่กระจายอย่างกว้างขวางเช่นเดียวกันและแตกต่างจากสารที่ได้รับการตรวจสอบทั้งสองชนิดในหลายแง่มุม การศึกษาอื่นได้เคยให้ข้อบ่งชี้มาแล้ว ว่าสารให้ความหวานไม่ได้ช่วยในการลดน้ำหนักโดยอัตโนมัติหรือถึงกับสามารถสร้างความเสียหายได้
กระนั้น
การศึกษาใหม่ไม่ได้ขยายภาพที่ยังไม่สมบูรณ์นี้ออกไป ระดับความรู้จนถึงปัจจุบันยังไม่เป็นที่สรุปได้แน่ชัด นอกเหนือจากระบบการเผาผลาญ
พฤติกรรมการกินก็อาจส่งผลให้คนเราน้ำหนักขึ้นแม้จะงดเว้นน้ำตาล
ตรงที่ลดแคลอรีด้วยการกินสารให้ความหวานก็ไปเพิ่มที่อาหารอื่น ๆ
โดยรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ตาม
ขณะนี้ยังสามารถใช้สารให้ความหวานต่อไป
แต่ควรพิจารณาคำแนะนำถึงปริมาณการใช้สูงสุดต่อวัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น