โรคกระเพาะมักมีอาการปวดแสบ ปวดตื้อ
ปวดเสียดหรือจุกแน่น ตรงบริเวณใต้ลิ้นปี่
เป็นได้ทั้งเวลาก่อนกินอาหารหรือหลังกินอาหารใหม่ ๆ หรือเวลาท้องว่าง อาการปวดท้องที่เกิดขึ้นมาจากภาวะมีกรดในกระเพาะอาหารไประคายเคืองกระเพาะ
จนทำให้เกิดแผลที่ผนังกระเพาะอาหารหรือที่ลำไส้เล็กตอนบน บางคนอาจเป็น ๆ หาย ๆ เวลาเป็นมักจะปวดนานครั้งละ ๑๕-๓๐ นาที วันละหลายครั้งตามมื้ออาหาร อาการปวดท้องจะบรรเทาลงถ้าได้กินข้าว ดื่มน้ำ
ดื่มนมหรือกินยาลดกรด
อาหารกับโรคกระเพาะ
- ควรกินอาหารให้ตรงเวลา
- ปริมาณอาหารที่กินแต่ละมื้อไม่ควรมากเกินไป
- ควรกินอาหารให้ครบหมวดหมู่และเลือกอาหารที่ย่อยง่าย ขณะกินอาหารก็ควรเคี้ยวให้ละเอียด
- ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นน้ำย่อย ได้แก่
อาหารที่มีรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด
รวมถึงเครื่องดื่มชูกำลังที่มีสารคาเฟอีน
- ควรงดหรือลดปริมาณการดื่มเหล้า เบียร์
ไวน์และไม่ควรดื่มก่อนอาหารหรือขณะที่ท้องว่างอย่างเด็ดขาด
- ควรพยายามลดหรือเลิกสูบบุหรี่
เพราะบุหรี่ทำให้แผลในกระเพาะอาหารหายช้าลงและมีโอกาสเกิดเป็นแผลซ้ำใหม่ได้ง่าย
นอกจากเรื่องอาหารดังกล่าวแล้ว
คนเป็นโรคกระเพาะอาหารควรมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่รู้จักผ่อนคลายความเครียด
ลดความวิตกกังวลและพักผ่อนให้เพียงพอ
ข้อมูล
มูลนิธิหมอชาวบ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น