ประชาชนส่วนใหญ่ชอบการปิ้งย่างในฤดูร้อน
ไม่ว่าไส้กรอกหรือเนื้อสัตว์
เพื่อให้การจุดไฟกลางแจ้งเป็นไปอย่างปลอดภัยและผ่อนคลาย สำนักงานดับเพลิงได้ให้ข้อแนะนำบางประการ โดย Bernd Hollands ผู้เชี่ยวชาญการดับเพลิงเตือนถึงสาเหตุการบาดเจ็บที่พบบ่อยที่สุดว่าการถูกไฟลวกที่อันตรายเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า
เนื่องจากการราดของเหลว Spiritus หรือตัวช่วยจุดไฟที่เป็นของเหลวอื่น
ๆ ลงบนถ่าน เพื่อให้ไฟลุกเร็วขึ้น
ผลคือการถูกไฟลวก บางส่วนอย่างหนัก
ข้อบ่งชี้ที่สำคัญที่สุดของสำนักงานดับเพลิงเพื่อการปิ้งย่างที่ปลอดภัย
ได้แก่
-
กฎที่สำคัญ คือ อย่าใช้ Spiritus
และตัวช่วยเร่งไฟที่เป็นของเหลว
ใช้ตัวช่วยจุดไฟที่ได้รับการตรวจสอบแล้วจากร้านค้า
-
คอยดูเตาปิ้งตลอดเวลา
โดยเฉพาะหากมีเด็กอยู่ด้วย
เด็กควรอยู่ห่างจากเตาและไม่ยุ่งเกี่ยวกับการปิ้งย่างหรือการจุดไฟ
-
ระมัดระวังให้เตาอยู่ห่างจากสิ่งอื่น
ๆ ในระยะที่ปลอดภัย
-
หากปิ้งย่างกลางแจ้งควรดูให้มีฉนวน
ดิน ทรายหรือหิน (ของที่ไม่ไหม้ไฟ) รอบ ๆ ที่ปิ้งย่าง
-
ไม่ปิ้งย่างในที่ปิด แม้แต่เพื่อให้เย็นตัวลง ก็ไม่ควรเอาเตาที่ดับไฟแล้วเข้ามาไว้ในห้องปิดทึบ เนื่องจากมีอันตรายถึงชีวิตจากแก๊ซเผาไหม้ ขี้เถ้าจากการปิ้งย่างต้องให้เย็นลงอย่างสนิทก่อนเอาไปทิ้ง ไม่เลินเล่อไปทิ้งในกล่องกระดาษหรือกล่องพลาสติก
-
การปิ้งย่างกลางแจ้งเมื่อออกท่องเที่ยวในธรรมชาติ
ทำเฉพาะในสถานที่ที่จัดไว้ให้และยอมรับข้อห้าม
พื้นที่ที่เป็นอันตรายจากไฟป่าขณะนี้ มีอันตรายมากจากลูกไฟ โดยปัจจุบันระดับอันตรายจากไฟป่าอยู่ที่ระดับ
๔ ห้ามจุดไฟและควันในป่าอย่างเข้มงวด
-
ในกรณีฉุกเฉินแจ้ง ๑๑๒
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น