วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559

มันกุ้งไม่อันตราย

        ตามที่มีผู้แชร์ว่ามันกุ้งกินไม่ได้ เป็นที่รวบรวมสารพิษตกค้างนั้น  ตามข้อมูลของกรมประมง มันกุ้งไม่ใช่มันของกุ้ง  แต่เป็นตับของกุ้ง  ซึ่งทำหน้าที่เช่นเดียวกับตับของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ นั่นเอง  ตามการสัมภาษณ์ดร. สมเกียรติ์ กาญจนาคาร นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืด สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง ได้ชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่าข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกไปนั้นไม่เป็นความจริง  แม้มันกุ้งหรือตับของกุ้งนี้จะเป็นส่วนที่ย่อยอาหารของกุ้งก็จริง  แต่เรื่องการเป็นแหล่งสะสมของโรคและสารพิษ รวมถึงโลหะหนักที่กุ้งได้รับนั้นยังไม่มีข้อมูลวิจัยใด ๆ ยืนยันได้ว่าจริงหรือไม่  นอกจากนี้ก็ยังไม่มีรายงานใด ๆ พบว่าโรคในกุ้งสามารถติดต่อไปสู่คนได้  จึงไม่อยากให้ผู้ที่ได้รับข่าวสารตื่นตระหนกกับข้อมูลที่ได้รับ แต่ก็ควรจะกินกุ้งที่สุกด้วยความร้อน เพราะเชื้อโรคในกุ้งจะตายหมด  ทำให้มั่นใจได้มากขึ้น  อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ควรกินมันกุ้งมากเกินไป  เพราะกุ้งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยคอเลสเตอรอลที่สูง  ถ้าหากกินมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น