ตามที่มีผู้แชร์ว่ามันกุ้งกินไม่ได้
เป็นที่รวบรวมสารพิษตกค้างนั้น
ตามข้อมูลของกรมประมง มันกุ้งไม่ใช่มันของกุ้ง แต่เป็นตับของกุ้ง ซึ่งทำหน้าที่เช่นเดียวกับตับของสิ่งมีชีวิตต่าง
ๆ นั่นเอง ตามการสัมภาษณ์ดร. สมเกียรติ์ กาญจนาคาร
นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืด สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด
กรมประมง
ได้ชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่าข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกไปนั้นไม่เป็นความจริง
แม้มันกุ้งหรือตับของกุ้งนี้จะเป็นส่วนที่ย่อยอาหารของกุ้งก็จริง แต่เรื่องการเป็นแหล่งสะสมของโรคและสารพิษ
รวมถึงโลหะหนักที่กุ้งได้รับนั้นยังไม่มีข้อมูลวิจัยใด ๆ
ยืนยันได้ว่าจริงหรือไม่
นอกจากนี้ก็ยังไม่มีรายงานใด ๆ พบว่าโรคในกุ้งสามารถติดต่อไปสู่คนได้ จึงไม่อยากให้ผู้ที่ได้รับข่าวสารตื่นตระหนกกับข้อมูลที่ได้รับ
แต่ก็ควรจะกินกุ้งที่สุกด้วยความร้อน เพราะเชื้อโรคในกุ้งจะตายหมด ทำให้มั่นใจได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ควรกินมันกุ้งมากเกินไป เพราะกุ้งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยคอเลสเตอรอลที่สูง
ถ้าหากกินมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น