วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562

เนื้อไก่สดมีเชื้อปนเปี้อน


          การสำรวจจากร้านค้าอาหารขายปลีกในเยอรมัน พบว่าเนื้อไก่สดมากกว่าทุก ๆ สองตัวอย่าง ปนเปื้อนเชื้อโรคที่ทำให้ท้องเสีย  ที่สามารถนำไปสู่การเจ็บป่วยที่อันตรายในประชาชนที่มีภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอ  ในปีที่แล้ว ๕๑.๘% ของตัวอย่างเนื้อไก่ ปนเปื้อนด้วยเชื้อ Campylobacter ที่ทำให้ท้องเสีย  โดยเปรียบเทียบในปี ๒๐๑๑ ยังมีจำนวนเพียง ๓๑.๖% ของตัวอย่าง  ทั้งนี้ เป็นคำตอบของรัฐบาลต่อคำถามของ Anton Hofreiter หัวหน้าส่วนส.ส. พรรคเขียว  สำหรับในปี ๒๐๑๗ ถึงกับพบเชื้อโรคใน ๗๘.๘% ของตัวอย่างเนื้อไก่จากโรงชำแหละที่ตรวจสอบโดยสำนักงานเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคและความปลอดภัยด้านอาหารจากโรงฆ่าสัตว์ (ปี ๒๐๑๑ มีจำนวน ๔๐.๙%)  ตามข้อมูลของสถาบันโรแบร์ต-คอค เชื้อโรคนำไปสู่การเจ็บป่วยที่ได้รับการบันทึก ๖๐,๐๐๐-๗๐,๐๐๐ กรณีต่อปี  คิดสัดส่วนผู้ป่วย ๘๐-๙๐ กรณีต่อผู้อยู่อาศัย ๑๐๐,๐๐๐ คน  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีครรภ์จะประสบเหตุบ่อย  การทอดและการแช่แข็งสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ 
อย่างไรก็ดี หากทอดเนื้อไก่ไม่สุก กลุ่มเชื้อโรคขนาดเล็กจิ๋ว ก็สามารถก่อให้เกิดความเจ็บป่วยหนักได้  เหตุผลสำหรับการแพร่กระจายอย่างไม่หยุดยั้งอยู่ที่โรงฆ่าสัตว์  ตามข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญ ที่โรงฆ่าสัตว์มีการใช้มาตรการความสะอาดเพื่อต่อต้านเชื้อโรคน้อยเกินไป  เครื่องมือที่ใช้หั่นมีการทำความสะอาดน้อยเกินไป  โดยทั่วไปที่โรงฆ่าสัตว์เยอรมันถูกใช้งานกันแบบไม่มีการพัก  การจ่ายค่าแรงต่ำกว่าเฉลี่ย  ในสายโซ่การแช่เย็นจากโรงเลี้ยงไปจนถึงการค้าปลีกมีช่องโหว่  ที่สามารถนำไปสู่การอุ่นขึ้นอย่างหนักของเนื้อสัตว์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น