การสำรวจจากร้านค้าอาหารขายปลีกในเยอรมัน
พบว่าเนื้อไก่สดมากกว่าทุก ๆ สองตัวอย่าง ปนเปื้อนเชื้อโรคที่ทำให้ท้องเสีย
ที่สามารถนำไปสู่การเจ็บป่วยที่อันตรายในประชาชนที่มีภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอ ในปีที่แล้ว ๕๑.๘% ของตัวอย่างเนื้อไก่
ปนเปื้อนด้วยเชื้อ Campylobacter ที่ทำให้ท้องเสีย โดยเปรียบเทียบในปี ๒๐๑๑ ยังมีจำนวนเพียง ๓๑.๖% ของตัวอย่าง ทั้งนี้
เป็นคำตอบของรัฐบาลต่อคำถามของ Anton Hofreiter หัวหน้าส่วนส.ส.
พรรคเขียว สำหรับในปี ๒๐๑๗
ถึงกับพบเชื้อโรคใน ๗๘.๘%
ของตัวอย่างเนื้อไก่จากโรงชำแหละที่ตรวจสอบโดยสำนักงานเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคและความปลอดภัยด้านอาหารจากโรงฆ่าสัตว์
(ปี ๒๐๑๑ มีจำนวน ๔๐.๙%)
ตามข้อมูลของสถาบันโรแบร์ต-คอค
เชื้อโรคนำไปสู่การเจ็บป่วยที่ได้รับการบันทึก ๖๐,๐๐๐-๗๐,๐๐๐ กรณีต่อปี คิดสัดส่วนผู้ป่วย ๘๐-๙๐ กรณีต่อผู้อยู่อาศัย
๑๐๐,๐๐๐ คน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเด็ก
ผู้สูงอายุ และผู้มีครรภ์จะประสบเหตุบ่อย
การทอดและการแช่แข็งสามารถฆ่าเชื้อโรคได้
อย่างไรก็ดี หากทอดเนื้อไก่ไม่สุก กลุ่มเชื้อโรคขนาดเล็กจิ๋ว
ก็สามารถก่อให้เกิดความเจ็บป่วยหนักได้ เหตุผลสำหรับการแพร่กระจายอย่างไม่หยุดยั้งอยู่ที่โรงฆ่าสัตว์ ตามข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญ
ที่โรงฆ่าสัตว์มีการใช้มาตรการความสะอาดเพื่อต่อต้านเชื้อโรคน้อยเกินไป
เครื่องมือที่ใช้หั่นมีการทำความสะอาดน้อยเกินไป โดยทั่วไปที่โรงฆ่าสัตว์เยอรมันถูกใช้งานกันแบบไม่มีการพัก การจ่ายค่าแรงต่ำกว่าเฉลี่ย
ในสายโซ่การแช่เย็นจากโรงเลี้ยงไปจนถึงการค้าปลีกมีช่องโหว่ ที่สามารถนำไปสู่การอุ่นขึ้นอย่างหนักของเนื้อสัตว์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น