ไข้หวัดนกพร้อมด้วยเชื้อโรค H5N8
เกิดขึ้นในประเทศเยอรมันในการเลี้ยงสัตว์หมู่เป็นครั้งแรก ไก่ ๓๐,๐๐๐ ตัวในฟาร์มที่ Grumby
แคว้นชเลสวิก-โฮลสไตน์ถูกสั่งฆ่าหมดฟาร์ม จนถึงปัจจุบันยังไม่แน่ชัดว่าไก่ในฟาร์มปิดมีการติดเชื้อไวรัสได้อย่างไร สถาบัน Friedrich-Loeffler
(FLE) ได้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญไปยังฟาร์มเพื่อตรวจสอบเส้นทางติดเชื้อที่เป็นไปได้ทางทฤษฎีทั้งหมด โดยพื้นฐาน FLE
เชื่อว่านกป่าที่มีเชื้อโรค
H5N8 ที่มีอันตรายสูงเป็นผู้แพร่เชื้อ โดยนกที่ติดเชื้อถ่ายมูลออกมา
การติดเชื้อสามารถถ่ายทอดมาจากการติดต่อโดยตรงระหว่างนกป่ากับไก่ได้ หรือผ่านการจิกกินสิ่งที่ติดเชื้อหรือจากน้ำดื่มที่มีเชื้อโรคหรือฟางที่ติดเชื้อโรคก็สามารถทำให้เชื้อโรคเข้าสู่กรงได้ และมนุษย์ก็สามารถนำเชื้อโรคไปยังกรงได้เช่นเดียวกัน ตามข้อมูลของ FLE
อาการหลักของไข้หวัดนกแรกเริ่ม
ได้แก่ ความต้องการกินอาหารลดลงอย่างรวดเร็ว
ต่อจากนั้นตามมาด้วยอาการป่วยของไข้หวัดใหญ่ปกติ เช่น อ่อนเพลีย ท้องเสีย หรือการออกไข่ลดน้อยลง
ที่พบโดยมากคือสัตว์จำนวนมากตายในเวลาเดียวกัน
แต่สามารถมีการตายหมู่โดยไม่มีอาการปรากฏก่อนภายใน ๒๔-๗๒
ชั่วโมงหลังการติดเชื้อด้วย
จนถึงปัจจุบันตามข้อมูลของ FLE ทั่วโลกไม่มีข้อพิสูจน์การแพร่เชื้อโรค
H5N8 ไปสู่มนุษย์ ตรงกันข้ามกับเชื้อโรคไข้หวัดนก H5N1
และ
H7N9 ตามข้อมูลของสถาบันเพื่อการวิเคราะห์ความเสี่ยงแห่งชาติ
(BfR) การแพร่เชื้อโรค
H5N8 ผ่านอาหารที่ติดเชื้อ
ตามทฤษฎีสามารถเป็นไปได้
แต่ไม่น่าเกิดขึ้น
สำหรับความเป็นไปได้ของการติดเชื้อของมนุษย์ผ่านไข่ดิบหรือไส้กรอกดิบที่ทำจากเนื้อไก่ของสัตว์ที่ติดเชื้อโรค
จนถึงปัจจุบันยังไม่มีข้อพิสูจน์
ในการเตรียมอาหารควรพิจารณาเคร่งครัดเรื่องความสะอาดที่ใช้กันอยู่ทั่วไป
เช่น การล้างมือ เก็บผลิตภัณฑ์ไก่ที่ยังดิบแยกจากอาหารอื่น ๆ
การทำเนื้อสัตว์ปีกให้สุกทั่ว นอกจากนั้น
หากมีไข้หวัดนกเกิดขึ้นในฟาร์มไก่ที่เลี้ยง
ไก่ทั้งฟาร์มต้องถูกฆ่าในฐานะมาตรการเฝ้าระวังไว้ก่อน เรายังสามารถกินห่านคริสต์มาสได้ แต่ต้องให้สุก
ห่านคริสต์มาสต้องการอุณหภูมิ ๙๐ องศา
หากทอดหรือย่างให้เนื้อห่านยังเป็นสีชมพูต้องการอุณหภูมิ ๗๕-๘๐ องศา ในอุณหภูมิสูงเท่านั้นที่เชื้อโรคไข้หวัดนก
(หากเนื้อติดเชื้อจริง) จะตายหมด
เนื่องจากไวรัสมีปฏิกิริยาอ่อนแอต่ออุณหภูมิสูง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น