วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

เสริมภูมิคุ้มกันง่าย ๆ ด้วยการเลือกกินอาหาร

เนื้อหาต่อไปนี้บอกเลยว่าลอกมาทั้งดุ้น  เนื่องจากอ่านเจอแล้วไม่อยากเก็บไว้คนเดียว ตามมาตรการ “มีของดีต้องแบ่งปัน”  บางคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตามาแล้ว  แต่สำหรับอีกหลายคนอาจจะเป็นเรื่องใหม่ก็ได้  เป็นเรื่องทำง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ได้เสียสตุ้งสตางค์อะไรไปกว่าปกติ แค่มีความตั้งใจก็เท่านั้น ว่าแต่ไปอ่านกันเลยจ้ะ

ในปีที่ผ่านมามีการศึกษาวิจัยหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นความสำคัญของรูปแบบการกินอาหารต่อการลดความเสี่ยงการติดเชื้อและความรุนแรงของโควิด-๑๙  หนึ่งในนั้นคือ การศึกษาวิจัยของทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและคิงส์คอลเลจ  ซึ่งผลจากการศึกษาวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่กินผัก ผลไม้ ธัญพืช เป็นส่วนประกอบหลักในมื้ออาหารจะมีความเสี่ยงติดเชื้อลดลง ๙% และมีอาการรุนแรงจากการติดเชื้อลดลง ๔๑% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่เน้นกินอาหารกลุ่มเนื้อสัตว์ หรือกินอาหารที่มีผัก ผลไม้และธัญพืชน้อย

ซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาข้อมูลอาหารของบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้ป่วยโควิด-๑๙ จำนวน ๕๖๘ ราย และกลุ่มควบคุม ๒,๓๑๖ ราย ในประเทศฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี สเปน สหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ที่กินอาหารที่มีพืชผัก ผลไม้ ธัญพืชเป็นหลัก ลดบริโภคเนื้อแดงและอาหารแปรรูป ความเสี่ยงที่จะมีอาการโควิด-๑๙ ปานกลางถึงรุนแรงลดลง ๗๓%

แพทย์หญิงสายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กรมอนามัย แนะนำการกินอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด ให้ได้รับภูมิคุ้มกันของร่างกาย  ต้องเลือกอาหารที่สะอาด ถูกหลักอนามัย และเลือกกินให้หลากหลายสมดุลครบ ๕ หมู่  ในสัดส่วนและปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย  เพื่อให้ได้พลังงานและสารอาหารในแต่ละวัน   ของแต่ละช่วงวัยที่เหมาะสม

สำหรับผู้ป่วยโควิดหรือผู้ที่มีอาการลองโควิดจะมีอาการอยากอาหารลดลง ก็ให้แบ่งอาหารเป็นหลายมื้อ เลือกอาหารอ่อนย่อยง่าย เช่น ปลา นม ไข่ เลือกเมนูต้มหรือแกงที่กินง่ายคล่องคอ เน้นผักผลไม้วันละ ๔๐๐ กรัม  หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปต่าง ๆ เพราะย่อยยาก และไม่ให้ประโยชน์แต่อย่างใด  ดื่มน้ำให้เพียงพอ วันละ ๘-๑๐ แก้ว  เพื่อช่วยทำให้สมดุลของร่างกายดี  ขับของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกไปได้  เครื่องเทศ สมุนไพร ช่วยแต่งกลิ่นรส ทำให้กินง่ายขึ้น และยังมีคุณสมบัติทางโภชนาการ เช่น หอมแดง กระเทียม ช่วยระบบทางเดินหายใจ ลดการอักเสบ ขิงช่วยขับลม น้ำขิงช่วยบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ

ที่สำคัญที่สุด คือ ต้องกินอาหารให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ  โดยกินผักวันละ ๔-๖ ทัพพีต่อวัน  ผลไม้วันละ ๓-๕ ส่วน  ตัวอย่างรายการอาหารตามหลักโภชนาการใน ๑ วัน ก็ได้แก่

 อาหารเช้า  ข้าวกล้องต้มปลา มะละกอ ๖ ชิ้น

 อาหารว่างช่วงเช้า  นมรสจืดพร่องมันเนย

  อาหารกลางวัน ราดหน้าทะเลใส่คะน้า แก้วมังกร ๖-๘ ชิ้น

  อาหารว่างช่วงบ่าย ขนมจีบหมู ๒ ชิ้น แตงโมหั่นสามเหลี่ยม ๒ ชิ้น

  อาหารเย็น  ข้าวกล้อง แกงส้มผักรวม กล้วยไข่ ๑ ลูก

สุขภาพจะเป็นอย่างไรขึ้นกับอาหารที่เรากิน  แต่ถ้าอยากสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโควิด-๑๙  นอกจากกินอาหารให้ถูกหลักโภชนาการแล้ว  อย่าลืมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอด้วย


ข้อมูล  iJournalist 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น