วันอังคารที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2563

โรคกระเพาะอาหาร


          โรคกระเพาะมักมีอาการปวดแสบ ปวดตื้อ ปวดเสียดหรือจุกแน่น ตรงบริเวณใต้ลิ้นปี่ เป็นได้ทั้งเวลาก่อนกินอาหารหรือหลังกินอาหารใหม่ ๆ หรือเวลาท้องว่าง  อาการปวดท้องที่เกิดขึ้นมาจากภาวะมีกรดในกระเพาะอาหารไประคายเคืองกระเพาะ จนทำให้เกิดแผลที่ผนังกระเพาะอาหารหรือที่ลำไส้เล็กตอนบน  บางคนอาจเป็น ๆ หาย ๆ  เวลาเป็นมักจะปวดนานครั้งละ ๑๕-๓๐ นาที  วันละหลายครั้งตามมื้ออาหาร  อาการปวดท้องจะบรรเทาลงถ้าได้กินข้าว ดื่มน้ำ ดื่มนมหรือกินยาลดกรด
อาหารกับโรคกระเพาะ
-  ควรกินอาหารให้ตรงเวลา
-  ปริมาณอาหารที่กินแต่ละมื้อไม่ควรมากเกินไป
-  ควรกินอาหารให้ครบหมวดหมู่และเลือกอาหารที่ย่อยง่าย  ขณะกินอาหารก็ควรเคี้ยวให้ละเอียด
-  ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นน้ำย่อย ได้แก่ อาหารที่มีรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด  รวมถึงเครื่องดื่มชูกำลังที่มีสารคาเฟอีน
-  ควรงดหรือลดปริมาณการดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์และไม่ควรดื่มก่อนอาหารหรือขณะที่ท้องว่างอย่างเด็ดขาด
-  ควรพยายามลดหรือเลิกสูบบุหรี่  เพราะบุหรี่ทำให้แผลในกระเพาะอาหารหายช้าลงและมีโอกาสเกิดเป็นแผลซ้ำใหม่ได้ง่าย
          นอกจากเรื่องอาหารดังกล่าวแล้ว คนเป็นโรคกระเพาะอาหารควรมีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่รู้จักผ่อนคลายความเครียด ลดความวิตกกังวลและพักผ่อนให้เพียงพอ
ข้อมูล มูลนิธิหมอชาวบ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น