วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ผู้ต้องสงสัยก่อการที่เบอร์ลิน

        การก่อวินาศกรรมที่เบอร์ลินอาจเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยมีตัวอย่างมาก่อนของความขลุกขลักของทางการ  Anis Amri ชาวทูนิเซีย วัย ๒๔ ปีที่เอกสารส่วนบุคคลถูกพบบนพื้นในรถบรรทุกที่ก่อเหตุที่เบอร์ลิน ซึ่งได้รับการจัดระดับว่าเป็นบุคคลอันตรายโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของหลายแคว้น โดยทั่วไปบุคคลเช่นนี้ต้องถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด  ก่อนหน้านี้ถึงกับมีการไต่สวนเขาเนื่องจากต้องสงสัยว่าเตรียมการกระทำผิดกฎหมายที่เป็นอันตรายต่อรัฐ  โดยคณะอัยการทั่วไปของเบอร์ลินเป็นผู้ไต่สวน  แต่ถูกระงับไป เนื่องจากท้ายสุดหลักฐานไม่เพียงพอสำหรับการฟ้องร้อง  
Ralf Jäger รัฐมนตรีมหาดไทยของแคว้นนอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลนกล่าวว่าท้ายสุดแคว้นนอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลนได้มีการแลกเปลี่ยนหาข้อมูลเกี่ยวกับนาย Amri กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของแคว้นอื่น ๆ ในเดือนพฤศจิกายน  ระหว่างนี้เจ้าหน้าที่ค้นหาตัวผู้ก่อเหตุทั่วยุโรป  โดยมีการตั้งเงินรางวัลสำหรับให้ข้อมูลบ่งชี้ถึง ๑๐๐,๐๐๐ ยูโร  ร่องรอยที่สำคัญนำไปสู่แคว้นนอร์ดไรน์-เวสท์ฟาเลน  Amri มีการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับ Ahmad Abdulaziz Abdullah A. ที่โดนจับกุมตัวในเดือนพฤศจิกายน  Abdullah A. ภายใต้ชื่อ Abu Walaa ถือเป็นหนึ่งในพวกอิสลามที่อันตรายที่สุดในประเทศเยอรมัน  เขาอาศัยอยู่ที่ St.Tonis เขต Viersen ก่อนการถูกจับกุมตัว  Amri อาศัยอยู่กับ Boban S. ที่ถูกจับพร้อมกับ Abu Walaa เป็นบางเวลาที่ดอร์ทมุนด์  ที่พักของผู้ลี้ภัยที่ Emmerich ที่ Amri เคยอยู่เป็นบางเวลาเช่นเดียวกันถูกตำรวจค้นหาร่องรอยเมื่อวันที่ ๒๑ ธันวาคมที่ผ่านมา  นับแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2016 เขาใช้ชีวิตอยู่ที่เบอร์ลิน  คำร้องขอลี้ภัยของเขาถูกปฏิเสธในเดือนกรกฎาคม 

สำนักงานชาวต่างชาติที่ Kleve ที่ประสงค์จะส่งตัว Amri ที่เคยกระทำผิดมาก่อนในกรณีทำร้ายร่างกายออกนอกประเทศไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากทางการทูนิเซียปฏิเสธไม่ยอมออกเอกสารทดแทนหนังสือเดินทางให้เขา  โดยประเทศทูนิเซียได้โต้แย้งเป็นเวลานานว่า Amri เป็นชาวทูนิเซีย  Jäger กล่าวว่าฝ่ายทูนิเซียไม่มีความสนใจที่จะรับตัวชายผู้นี้กลับคืน  เอกสารทดแทนหนังสือเดินทางจากทูนิเซียเพิ่งจะมาถึงในวันที่ ๒๑ ธันวาคมนี้เอง  แต่ Jäger ย้ำว่าการมีส่วนร่วมของ Amri ในการก่อการร้ายยังไม่มีหลักฐานยืนยัน  เจ้าหน้าที่พบเพียงเอกสารของเขาในรถบรรทุก  ซึ่งไม่ใช่หลักฐานเพียงพอ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น