ประโยชน์ ๑๑ ประการของการดื่มกาแฟ แต่ต้องเป็นกาแฟล้วน ไม่ใส่น้ำตาลและครีม โดยการดื่มกาแฟดำเป็นประจำ
๑.
ช่วยป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบี
๒.
ช่วยป้องกันโรคหอบ
ซึ่งเป็นอาการภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง
โดยทั่วไปเมื่อประสาทสำรองไม่ถูกกระตุ้นจะไม่มีอาการหอบเกิดขึ้นง่าย ๆ แต่ถ้าหากประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้นจะเกิดอาการหอบทันที คาเฟอีนในกาแฟจะระงับการตึงเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ลดการเกิดโรคหอบ
๓.
ช่วยลดการเกิดโรคตับจากสุรา ตามที่นักวิชาการสำรวจพบว่ากาแฟลดผลร้ายที่จะมีต่อตับได้อย่างมีนัยสำคัญ
๔.
ช่วยป้องกันมะเร็งตับ
มะเร็งลำไส้และมะเร็งในช่องปาก
จากผลการการทดสอบจริง พบว่ากาแฟมีประสิทธิภาพป้องกันโรคชั้นต้น
โดยเฉพาะในคาเฟอีนมีกรดอะซิติกที่ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ดังกล่าวได้
๕.
ช่วยขับไล่ความชรา ออกซิเจนเป็นสารที่ร่างกายต้องการมากก็จริง
แต่ถ้ามีออกซิเจนมากไปทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งสูงและแก่เร็ว โดยเฉพาะกาแฟเข้มข้นจะทำให้ออกไซด์แตกตัว
ลดการเกิดมะเร็งได้ กระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกายได้ดี
๖.
ช่วยลดอัตราคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ในกาแฟมีนิโคติน แต่ไม่ใช่ชนิดเดียวกับในบุหรี่ แต่เป็นวิตามินบีรวมชนิดหนึ่งที่ร่างกายต้องการ
ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นโลหิต จึงป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดแข็งตัว
๗.
ช่วยละลายไขมัน กาแฟที่ดื่มหลังอิ่มอาหาร
ช่วยให้ไขมันแตกตัวและให้พลังงานทดแทน จึงลดความอ้วนได้ด้วย
๘.
กาแฟเพิ่มไขมันชนิดดีให้ร่างกาย ตามผลการวิจัยพบว่าคนที่ดื่มกาแฟบ่อย
ๆ จะมีไขมันชนิด HDL เพิ่มขึ้น ซึ่งไขมันชนิดนี้จะขับไล่คอเลสเตอรอลออกไป
๙.
ช่วยแก้ปวดศีรษะ กาแฟมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ขยายหลอดเลือด
ระงับอาการปวดได้เช่นเดียวกับยาแก้ปวด
ยังช่วยขับปัสสาวะ ละลายไขมันในเส้นเลือดและช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากเมาสุราได้
๑๐.
ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมองและสมรรถภาพสมอง
ผู้เชี่ยวชาญสรุปผลการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าความหอมของกาเฟช่วยกระต้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้นและมีสมาธิ
ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้น
นั่นเป็นเพราะกลิ่นกาแฟทำให้เลือดไหลเวียนในสมองเพิ่มขึ้น
๑๑.
ดื่มกาแฟเล็กน้อยทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งดีขึ้น
หากได้ดื่มกาแฟหลังอาหาร
คาเฟอีนในกาแฟจะมีประโยชน์ต่อกระเพาะโดยตรง
น้ำย่อยที่กระเพาะและตับอ่อนจะเพิ่มขึ้น ไขมันถูกเผาผลาญได้ดีขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น