วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2559

สรรพคุณของกระเทียม

        กระเทียมเป็นสมุนไพรเพิ่มพลัง  โดยมีคุณสมบัติเพียบพร้อมทั้งด้านอาหารและยา  คนไทยรู้จักกระเทียมในฐานะอาหารมากกว่ายา  แต่ที่ต่างประเทศรู้จักในฐานะสมุนไพรหรือยามากกว่าอาหาร  มีความเชื่อมาแต่โบราณกาลแล้วว่าการกินกระเทียมทำให้ร่างกายแข็งแรงทนทาน บำรุงร่างกาย เพิ่มสมรรถภาพและเป็นยาอายุวัฒนะอีกด้วย  สรรพคุณทางยาของกระเทียมมีมากมาย เช่น แก้กลากเกลื้อน หิด ลดความดันโลหิต ลดไขมันและโคเลสเตอรอล ลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว  ใส่แผลสดและแผลเป็นหนอง  แก้คออักเสบ แก้ปวดหู รักษาวัณโรค ปวดบวม โรคลำไส้ อาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้หืด หลอดลมอักเสบ ปวดข้อ ปวดเมื่อย ริดสีดวงจมูก ไซนัส ขับประจำเดือน ฯลฯ

วิธีใช้
๑.               แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อและปวดท้วง ปอกเปลือกกระเทียมกินดิบ ๆ ครั้งละ ๕ กลีบ
๒.              รักษาโรคผิวหนัง (เกลื้อน) ฝานกลีบกระเทียมแล้วนำมาถูรอบ ๆ วันละ ๓-๔ ครั้ง
๓.              น้ำคั้นหัวกระเทียมผสมน้ำอุ่นและเกลือเล็กน้อย ใช้กลั้วคอเพื่อฆ่าเชื้อโรคในปากและลำคอ รักษาทอนซิลอักเสบที่เริ่มเป็น

๔.              กินกระเทียมสด ๑ กรัมต่อน้ำหนักตัว ๑ กิโลกรัมหรือประมาณ ๑๐-๑๕ กรัมต่อวัน ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด เห็นผลใน ๒ เดือน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น