วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559

เส้นใยอาหาร

        เส้นใยอาหารคือส่วนประกอบของผนังเซลล์ที่ได้จากพืชที่เรากินเข้าไปแล้วร่างกายไม่มีน้ำย่อยมาย่อย (แต่อาจถูกย่อยโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่)  จึงคงอยู่ในลำไส้  ทำให้อุจจาระไม่แข็ง  ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ช่วยดูดซึมของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย โดยเฉพาะสารพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้  ใยอาหารพบมากในพืชผักผลไม้ที่แก่จัด โดยเฉพาะรำข้าว รำข้าวสาลี ข้าวโพด เมล็ดถั่วเปลือกแข็ง ฯลฯ  การเพิ่มใยอาหารสามารถทำได้ง่าย ๆ  โดยการปรับเปลี่ยนมากินข้าวกล้อง  ซึ่งให้ใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ๕-๖ เท่า  นอกจากนั้น ควรกินผักผลไม้ทุกวัน  เพื่อให้ได้ใยอาหารเพิ่มขึ้นและยังได้สารสำคัญที่มีประโยชน์ที่อยู่ในผักผลไม้ด้วย  ทั้งนี้ การกินใยอาหารเพิ่มขึ้นในระยะแรก ผู้ที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้มาก่อนอาจมีปัญหาท้องอืดหรือปวดท้องได้  ปัญหานี้โดยทั่วไปเกิดในระยะสั้น ๆ สามารถแก้ไขได้โดยการเพิ่มปริมาณพืชผักผลไม้ทีละน้อย ๆ และดื่มน้ำมากขึ้น ให้เวลากับร่างกายในการปรับตัว  อาการก็จะหายไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น