เส้นใยอาหารคือส่วนประกอบของผนังเซลล์ที่ได้จากพืชที่เรากินเข้าไปแล้วร่างกายไม่มีน้ำย่อยมาย่อย
(แต่อาจถูกย่อยโดยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่)
จึงคงอยู่ในลำไส้
ทำให้อุจจาระไม่แข็ง
ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ช่วยดูดซึมของเสียและสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย
โดยเฉพาะสารพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้
ใยอาหารพบมากในพืชผักผลไม้ที่แก่จัด โดยเฉพาะรำข้าว รำข้าวสาลี ข้าวโพด
เมล็ดถั่วเปลือกแข็ง ฯลฯ
การเพิ่มใยอาหารสามารถทำได้ง่าย ๆ
โดยการปรับเปลี่ยนมากินข้าวกล้อง
ซึ่งให้ใยอาหารมากกว่าข้าวขาว ๕-๖ เท่า
นอกจากนั้น ควรกินผักผลไม้ทุกวัน
เพื่อให้ได้ใยอาหารเพิ่มขึ้นและยังได้สารสำคัญที่มีประโยชน์ที่อยู่ในผักผลไม้ด้วย ทั้งนี้ การกินใยอาหารเพิ่มขึ้นในระยะแรก
ผู้ที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้มาก่อนอาจมีปัญหาท้องอืดหรือปวดท้องได้ ปัญหานี้โดยทั่วไปเกิดในระยะสั้น ๆ
สามารถแก้ไขได้โดยการเพิ่มปริมาณพืชผักผลไม้ทีละน้อย ๆ และดื่มน้ำมากขึ้น
ให้เวลากับร่างกายในการปรับตัว อาการก็จะหายไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น