ผัก ๕ ชนิดที่กินดิบแล้วอันตราย ได้แก่
๑.
กระหล่ำปลี กระหล่ำปลีดิบจะมีสารพิษที่เรียกว่า Goibrogen ซึ่งเป็นสารที่จะไปกันไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีนสร้างเป็นฮอร์โมน Thyroseine ได้ ผลที่เกิดขึ้น คือ ทำให้เกิดเป็นโรคคอหอยพอก แต่สารพิษเหล่านี้จะถูกทำลายได้โดยการต้ม จึงควรกินกระหล่ำปลีสุก
๒.
ถั่วงอก เนื่องจากจะมีไฟเตด ซึ่งพบมากในพืชตระกูลถั่ว
ไม่ว่าจะเป็นถั่วเหลือง ถั่วลิสง ถั่วเขียวหรืองา
ดังนั้น ในถั่วงอกดิบจึงมีไฟเตดสูง
ซึ่งเมื่อกินเข้าไปจะไปจับแร่ธาตุบางชนิดที่อยู่ในอาหาร ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมแร่ธาตุเหล่านั้นเข้าร่างกาย ทำให้เป็นโรคขาดแร่ธาตุ สารพิษเหล่านี้สามารถทำลายได้โดยการต้ม
โดยถ้าปรุงให้สุกไฟเตดจะสลายไปหรือมีปริมาณน้อยลง
๓.
ถั่วฝักยาว ในถั่วฝักยาวดิบจะมีแก๊ซค่อนข้างสูง โดยเฉพาะก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ท้องอืด
ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาการย่อยสลายและผู้สูงอายุ
๔.
หน่อไม้
หน่อไม้ดิบมีสารที่เปลี่ยนเป็นไซยาไนต์ที่เป็นพิษได้ จึงควรต้มในน้ำเดือดนานเกิน ๑๐
นาทีจึงจะปลอดภัย
สารที่ว่านี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของหน่อไม้และสภาพการปลูก
การบรรจุเตรียมขายด้วย
๕.
ผักโขม ไม่ควรกินดิบ เพราะกรดที่มีชื่อว่า “ออกเซลิคแอซิค”
ที่มีอยู่สูงในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็ก ทำให้ร่างกายเราไม่สามารถดูดซับธาตุเหล็กได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น