วันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สาลี่…รักษาโรค

สาลี่ ภาษาอังกฤษ Asian pear, Chinese pear, Nashi pear, Korean pear, Japanese pear, Taiwan pear, Sand pear   มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pyrus pyrifolia (Burm.) Nak. เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในวงศ์ Rosaceae โดยมีถิ่นกำเนิดในภาคตะวันตกของจีน
ลักษณะของต้นสาลี่ เป็นไม้ยืนต้น ทรงคล้ายพีระมิด ส่วนลักษณะของดอกมีสีขาวออกเป็นช่อ และลักษณะของผลสาลี่ หรือลูกสาลี่มีลักษณะคล้ายผลแอปเปิ้ล มีหลายสี ตั้งแต่สีเหลือง เขียว แดงอมส้มและน้ำตาล โดยเนื้อสาลี่จะมีลักษณะกรอบและฉ่ำน้ำ (แต่บางสายพันธุ์จะเป็นเนื้อทราย) มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย เนื้อมีกลิ่นหอม มีเมล็ดขนาดเล็กลักษณะแบนรีสีดำหรือสีน้ำตาลออกดำ
จากการสุ่มตรวจของหน่วยงานรัฐ สาลี่เป็นผลไม้ที่มักจะตรวจพบสารเคมีกำจัดศัตรูพืชปนเปื้อนหรือสารตกค้างอยู่บ่อยๆ หากเราได้รับสารนี้เข้าไปในปริมาณมากก็อาจจะทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน หายใจติขัด และถึงขั้นเสียชีวิตได้   ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยก่อนนำมารับประทานควรล้างให้สะอาดเสียก่อน
การรับประทานสาลี่จะมีประโยชน์สูงสุดเมื่อรับประทานในขณะอิ่มหรือรับประทานหลังอาหาร และการกินควรเคี้ยวสาลี่ให้ละเอียด ค่อยๆเตี้ยว และไม่ควรกินเกินหนึ่งลูกต่อวัน  และสาลี่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการท้องเดิน ผู้ที่อาเจียนจากกระเพาะเย็น ไอจากความเย็น ผู้ที่มีอาการท้องร่วง และสตรีหลังคลอด
คุณค่าทางโภชนาการของสาลี่ ต่อ 100 กรัม
พลังงาน 42 กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต 10.65 กรัม
น้ำตาล 7.05 กรัม
เส้นใย 3.6 กรัม
ไขมัน 0.23 กรัม
โปรตีน 0.5 กรัม
วิตามินบี 1 0.009 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี2 0.01 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี3 0.219 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี5 0.07 มิลลิกรัม 1%
วิตามินบี6 0.022 มิลลิกรัม 2%
วิตามินบี9 8 ไมโครกรัม 2%
โคลีน 5.1 มิลลิกรัม 1%
วิตามินซี 3.8 มิลลิกรัม 5%
วิตามินอี 0.12 มิลลิกรัม 1%
วิตามินเค 4.5 ไมโครกรัม 4%
ธาตุแคลเซียม 4 มิลลิกรัม 0%
ธาตุแมกนีเซียม 8 มิลลิกรัม 2%
ธาตุแมงกานีส 0.06 มิลลิกรัม 3%
ธาตุฟอสฟอรัส 11 มิลลิกรัม 2%
ธาตุโพแทสเซียม 121 มิลลิกรัม 3%
ธาตุโซเดียม 0 มิลลิกรัม 0%
% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)
ประโยชน์ของสาลี่ประโยชน์ของผลไม้สาลี่
1.สาลี่เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น จึงช่วยรักษาอาการและดับพิษร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี
2.สาลี่ ประโยชน์ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น
3.ช่วยระงับประสาท ผ่อนคลายความกังวล ไม่สบายใจ มีความทุกข์ในจิตใจ
4.กลิ่นหอมของสาลี่ช่วยกระตุ้นจิตใจ ทำให้รู้สึกสดชื่นเบิกบานและกระชุ่มกระชวย
5.สาลี่เป็นผลไม้ที่มีรสหวาน เป็นน้ำตาลที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที จึงช่วยทำให้ไม่รู้สึกหิว จึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก
6.ช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆภายในร่างกาย
7.ช่วยฟอกเลือดให้สะอาด ทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น
8.มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วย ที่เกี่ยวกับลำคอความอ่อนแอของร่างกาย โรคโลหิตจางและวัณโรค
9.ช่วยบรรเทาอาการหวัด ด้วยการนำสาลี่มาสับให้ละเอียดแล้วนำไปต้มกับน้ำตาลทราย
10.ช่วยแก้อาการไอ ไอแห้งเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ปอด
11.ช่วยแก้อาการคอแห้ง เจ็บคอระคายคอ เค็มคอรู้สึกกระหายน้ำ  ซึ่งมีสาเหตุมาจากอาหารที่ใส่ผงชูรสเยอะๆ
12.สรรพคุณสาลี่ช่วยละลายเสมหะ
13.ประโยชน์สาลี่ช่วยแก้กระหาย คลายร้อน
14.สาลี่เป็นผลไม้ที่มีรสเย็น จึงช่วยลดความร้อนในร่างกายได้เป็นอย่างดี
15.ช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรง
16.สรรพคุณของสาลี่ช่วยปรับสมดุลของน้ำตาลในเลือด
17.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
18.ช่วยฟอกกระเพาะอาหาร ทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง
19.ช่วยในการย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืด ทำให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดียิ่งขึ้น
20.สาลี่มีกากใยมาก ช่วยระบาย ช่วยในการขับถ่าย
ป้องกันอาการท้องผูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่
21.ช่วยกระตุ้นความเฉื่อยชาของลำไส้ และช่วยในการหลั่งน้ำย่อยต่างๆในระบบการย่อยอาหาร
22.สาลี่ สรรพคุณช่วยในการขับปัสสาวะ
23.ช่วยกระตุ้นการทำงานของไต
24.ประโยชน์ของสาลี่นอกจากจะรับประทานเป็นผลไม้แล้ว ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อย่างหลากหลาย เช่น ไอศกรีม ฟรุตสลัด น้ำสาลี่กระป๋อง สาลี่อบแห้ง สาลี่แช่อิ่ม สาลี่ในน้ำเชื่อม เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น