วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ศิลปินในวงการเพลงภาษาเยอรมัน (118) Bernhard Brink

เอกอัครราชทูต  วิญญู แจ่มขำ
นาย Bernhard Brink นักร้องเพลงสมัยนิยมและพิธีกรรายการเพลงทางโทรทัศน์ ลูกชายสถาปนิก เกิดที่เมือง Nordhorn เมืองอุตสาหกรรมทอผ้าในรัฐ Niedersachsen เมื่อวันที่ ๑๗ พฤษภาคม ค.ศ. ๑๙๕๒ (พ.ศ. ๒๔๙๕)
พอต้นยุค ค.ศ. ๑๙๗๐ (พ.ศ. ๒๕๑๓) ได้ย้ายไปอยู่ที่นครเบอร์ลินตะวันตก และเข้าเรียนวิชากฎหมายที่นั่นโดยทิ้งวิชาดนตรีที่ตนเองชอบ แต่ไม่ยอมเข้าสอบ จึงถูกถอนทะเบียนนักศึกษาหลังจากเรียนไปได้ ๑๖ ภาคการศึกษา อย่างไรก็ตาม เขากลับได้สัญญาร้องเพลงบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกจากบริษัท Hansa Records ตามด้วยการแต่งงาน
ระหว่างปี ๑๙๗๔-๑๙๘๑ (พ.ศ. ๒๕๑๗-๒๕๒๔) แผ่นเสียงเพลงของเขา ๑๒ ชุด ล้วนติดอันดับยอดขายดี และที่ติดอันดับเพลงยอดนิยมอันดับที่ ๑๓ คือ เพลง Liebe auf Zeit จนได้รับความนิยมและมีการก่อตั้งชมรมผู้นิยมชื่นชอบเขา เพลงที่เขาร้องส่วนมากนั้น ผู้แต่งได้ดัดแปลงมาจากเพลงพ็อพภาษาอังกฤษ โดยบริษัทแผ่นเสียงได้นำเพลงยอดนิยมจากผลงานของนาย Nicky Chinn และนาย Mike Chapman มาเป็นต้นแบบบ่อย ๆ เช่นเดียวกับที่ทำให้ นาย Peter Orloff นักร้องและนักแต่งเพลงสมัยนิยมชาวเยอรมันอีกคน
ในยุค ค.ศ. ๑๙๘๐ (พ.ศ. ๒๕๒๓) เมื่อความสนใจเพลงลูกกรุงเยอรมันเบาลง เขาก็เปลี่ยนไปรับจ้างให้ห้างแผ่นเสียงเล็ก ๆ มากขึ้น จนกลับมาได้รับความนิยมในกลางยุคอีก แต่ไม่ใส่ใจว่าผลงานในตลาดเพลงจะเป็นอย่างไร
ทั้ง ๆ ที่เขาเข้าร่วมแข่งขันรับการคัดเลือกไปแข่งขันรายการ Eurovision บ่อยกว่านักร้องคนอื่น แต่ก็ไม่ผ่านรอบการคัดเลือกถึง ๖ ครั้ง นับตั้งแต่ปี ๑๙๗๙ (พ.ศ. ๒๕๒๒) และ ๒ ครั้งที่พยายามร้องคู่กับ Gilda ในปี ๑๙๘๘ (พ.ศ. ๒๕๓๑) และกับ Ireen Sheer ในปี ๒๐๐๒ (พ.ศ. ๒๕๔๕) ตั้งแต่ปี ๑๙๘๙ (พ.ศ. ๒๕๓๒) ถึงปี ๑๙๙๑ (พ.ศ. ๒๕๓๔) นาย Matthias Reim นักร้องเพลงพ็อพชาวเยอรมันอีกคนหนึ่ง เป็นผู้แต่งและผลิตเพลงให้เขา
ในยุค ค.ศ. ๑๙๙๐ (พ.ศ. ๒๕๓๓) เขาเป็นพิธีกรรายการเพลงทางโทรทัศน์ Das Deutsche Schlager-Magazin หรือ Schlager des Jahres จนเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอีก ส่งผลให้การร้องเพลงและขายแผ่นเพลงดีขึ้น ปีต่อมา เพลง Geh (eh ich den Kopf total verlier’) ที่เขาร้องในรายการ Das Erste Deutsche Songfestival ได้อันดับ ๒ รองจาก Nicole
เขาได้รับรางวัล Goldene Stimmgabel ในปี ๑๙๙๓ (พ.ศ. ๒๕๓๖) หลังจากนั้นได้เล่นหนังบ้าง และปีนี้ เขาจับคู่กับ Sarah Latton เข้าร่วมรายการบันไดขั้นที่ ๗ ของ Let’s Dance ทางสถานีโทรทัศน์ RTL รวมทั้งได้รับแต่งตั้งให้เป็นทูตของ Die Deutsche Jose’ Carreras Leukämie-Stiftung อีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น