เพื่อนๆหลายคนคงจะเคยเจอปัญหา “กระทะไหม้” หลังจากไม่ระมัดระวังในการใช้ไฟในการทำอาหารแรงเกินไป วันนี้มีวิธีทำความสะอาดรอยไหม้ของกระทะด้วยน้ำส้มสายชูมาฝากค่ะ…..
**ส่วนผสม**
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง // เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ // น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง หรือปรับตามความเหมาะสมของขนาดกระทะ
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง // เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ // น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง หรือปรับตามความเหมาะสมของขนาดกระทะ
**วิธีทำความสะอาด**
1. เติมน้ำและน้ำส้มสายชู ลงในกระทะที่มีรอยไหม้
2. นำกระทะไปตั้งเตา แล้วต้มส่วนผสมให้เดือด โดยจะสังเกตจากรอยไหม้ที่จะเริ่มหลุดออก
3. นำกระทะลงจากเตา แล้วใส่เบคกิ้งโซดาลงไป
4. เทน้ำทิ้ง แล้วขัดกระทะสแตนเลสด้วยที่ขัดตามปรกติ คราบรอยไหม้จะหลุดออก แต่ถ้ายังมีติดอยู่ ให้ใช้เบคกิ้งโซดาเล็กน้อยผสมน้ำ ทาบริเวณที่ต้องการแล้วถูออก คราบรอยไหม้ก็จะหลุดออกไป
แต่ถ้ามีรอยไหม้เยอะ ให้นำน้ำส้มสายชูตั้งไฟจนร้อน แล้วถูบริเวณคราบดำที่ติดกระทะ จากนั้นนำกระทะไปแช่ในน้ำร้อนจัด ประมาณ 10 นาที คราบดำก็จะหลุดออกมาหมดแล้วค่ะ
แต่ถ้ามีรอยไหม้เยอะ ให้นำน้ำส้มสายชูตั้งไฟจนร้อน แล้วถูบริเวณคราบดำที่ติดกระทะ จากนั้นนำกระทะไปแช่ในน้ำร้อนจัด ประมาณ 10 นาที คราบดำก็จะหลุดออกมาหมดแล้วค่ะ
นิตยสารแม่บ้าน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น