วันอาทิตย์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ศาลอียิปต์ตัดสินยุบพรรคการเมืองกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ไม่เปิดโอกาสยื่นอุทธรณ์

File:Freedom and Justice Logo.png
Picture From   http://en.wikipedia.org/wiki/File:Freedom_and_Justice_Logo.png
ศาลในกรุงไคโรของอียิปต์ มีคำตัดสินในวันเสาร์ (9) สั่งยุบพรรคเสรีภาพและยุติธรรม (เอฟเจพี) ซึ่งเคยทำหน้าที่เป็นแขนขาทางการเมืองของกลุ่ม “ภราดรภาพมุสลิม” นับตั้งแต่เกิดปรากฏการณ์อาหรับสปริงส์ในปี 2011 
       
       ความเคลื่อนไหวล่าสุดมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางการแดนไอยคุปต์ประกาศให้กลุ่มภราดรภาพมุสลิม มีสถานะเป็น “องค์กรก่อการร้าย” ไปแล้วตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม หลังจากกองทัพอียิปต์โค่นอำนาจรัฐบาลอิสลามิสต์ภายใต้การนำของโมฮาเหม็ด มอร์ซีในเดือนกรกฎาคม
       
       ด้านรายงานของสำนักข่าว “MENA” ที่อยู่ในความควบคุมของทางการอียิปต์ระบุว่า คำตัดสินของศาลสะท้อนให้เห็นว่า สมาชิกของพรรคเอฟเจพีและกลุ่มภราดรภาพมุสลิมล้วนเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน และคนกลุ่มนี้ต่างมีพฤติกรรมก่อความรุนแรงและสร้างความหวาดกลัวแก่ประเทศชาติ
       
       ทั้งนี้ รายงานของสื่อหลายสำนักในอียิปต์ต่างระบุว่า คำตัดสินของศาลในครั้งนี้ถือเป็นที่สิ้นสุด และไม่เปิดโอกาสให้มีการอุทธรณ์แต่อย่างใด และถือเป็นการปิดตำนานการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มภราดรภาพมุสลิมอย่างสมบูรณ์
       
       จนถึงขณะนี้ ศาลในอียิปต์ได้ตัดสินลงโทษประหารชีวิตผู้สนับสนุนกลุ่มภราดรภาพมุสลิมไปแล้วไม่น้อยกว่า 200 คนรวมทั้งนายโมฮาเหม็ด บาดี ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่ม ขณะที่อีกราว 16,000 คนถูกจับกุม นับจากที่รัฐบาลอิสลามิสต์ของโมฮาเหม็ด มอร์ซีที่มาจากการเลือกตั้งถูกกองทัพโค่นอำนาจหลังขึ้นครองอำนาจได้เพียงปีเดียว
       
       อย่างไรก็ดี การเคลื่อนไหวของทางการอียิปต์ในการกวาดล้างปฏิปักษ์ทางการเมือง ถูกวิจารณ์อย่างรุนแรงจากบรรดานักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนจากทั่วโลก รวมถึง องค์การสหประชาชาติ ที่ต่างตั้งคำถามถึงความน่าเชื่อถือและความเป็นธรรมของกระบวนการยุติธรรมในแดนไอยคุปต์ โดยเฉพาะการเร่งตัดสินคดีความต่างๆต่อผู้ต้องโทษทางการเมือง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น