วันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558

“ลิธัวเนีย” เข้าเป็นสมาชิกลำดับ 19 กลุ่ม “ยูโรโซน”

รอยเตอร์/เอเจนซีส์- ลิธัวเนีย อดีตดินแดนแห่งแรกแถบทะเลบอลติก ที่ประกาศแยกตัวออกจากสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1990 เข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ของกลุ่มยูโรโซนในวันพฤหัสบดี (1 ม.ค.)
ลิธัวเนียกลายเป็นสมาชิกลำดับที่ 19 ของกลุ่มยูโรโซน หรือกลุ่มประเทศที่ใช้เงินยูโรเป็นเงินตราสกุลหลักร่วมกัน และการเข้าเป็นสมาชิกใหม่ยูโรโซนในครั้งนี้ ถูกคาดหมายจากทางการลิธัวเนีย ว่า จะช่วยให้เกิดการขยายตัวด้านการค้า การลงทุน การจ้างงาน ที่อาจช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจของลิธัวเนียซึ่งเคยประสบภาวะหดตัวอย่างเลวร้ายถึงร้อยละ 15 เมื่อปี 2009
ด้าน วิทาส วาซิลิเอาสกาส ผู้ว่าการธนาคารกลางลิธัวเนีย ระบุว่า การเข้าเป็นสมาชิกใหม่ของกลุ่มยูโรโซนในครั้งนี้ จะส่งผลทางด้านภูมิรัฐศาสตร์ด้วย นั่นคือเป็นการส่งสัญญาณว่านับจากนี้ลิธัวเนียได้หลุดพ้นจากความเป็นอดีตดินแดนในสหภาพโซเวียต และได้ก้าวเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ “ยุโรปตะวันตก” อย่างเต็มภาคภูมิ
การก้าวเข้าเป็นสมาชิกใหม่กลุ่มยูโรโซนของลิธัวเนียมีขึ้นในจังหวะเวลาเดียวกับที่รัฐทั้ง 3 ในคาบสมุทรบอลติกทั้งลิธัวเนีย ลัตเวีย และเอสโตเนีย ต่างมีความกังวลต่อบทบาทของรัสเซียที่เพิ่มสูงขึ้น จากกรณีวิกฤตในยูเครน และการผนวกไครเมีย
โดยก่อนหน้านี้ เคยมีการจัดทำผลสำรวจความคิดเห็นในทั้งสามประเทศนี้ ซึ่งพบว่าประชาชนส่วนใหญ่ในรัฐแถบบอลติกมีความกังวลว่าประเทศของตน ซึ่งก็มีชนกลุ่มน้อยเชื้อสายรัสเซียอาศัยอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย อาจตกเป็นเหยื่อลำดับถัดไปในการถูกแทรกแซงจากมอสโก
ทั้งนี้ บริษัทจัดอันดับชื่อดัง “ฟิตช์” ประเมินว่า แม้จะเผชิญกับความตึงเครียดทางการเมือง แต่เศรษฐกิจโดยรวมของลิธัวเนียมีแนวโน้มจะเติบโตได้ราว 3.5 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2015 นี้ ซึ่งถือเป็นอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่สูงกว่าสมาชิกกลุ่มยูโรโซนทั้งหมดถึง “3 เท่าตัว”
อย่างไรก็ดี ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุดในลิธัวเนีย พบว่า ราวครึ่งหนึ่งของประชาชน 3 ล้านคนของลิธัวเนียเชื่อว่า การละทิ้งเงินสกุลดั้งเดิมอย่าง “ลิตาส” และหันไปใช้เงินยูโรแทนนั้นอาจมิใช่ความคิดที่ดี ขณะที่ 3 ใน 4 ของชาวลิธัวเนียมีความกังวลต่อการพุ่งขึ้นของราคาสินค้าหลังเข้าร่วมกลุ่มยูโรโซน และอีกเกือบ 2 ใน 3 เกรงว่าลิธัวเนียอาจสูญเสียอัตลักษณ์ของตนหลังเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มดังกล่าว
ก่อนหน้านี้ เพื่อนบ้านแถบบอลติกของลิธัวเนียได้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มยูโรโซนไปก่อนหน้าแล้ว ทั้งเอสโตเนียที่ได้เข้าร่วมเมื่อปี 2011 และลัตเวียในปีที่แล้ว นอกจากนั้น ทั้งสามประเทศยังได้เข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) พร้อมกันตั้งแต่เมื่อปี 2004

ผู้จัดการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น