วันพุธที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2557

“ฮากูปิ๊ต” พ้นฟิลิปปินส์สู่ทะเลจีนใต้ มาตรการรับมือของทางการได้รับการแซ่ซ้องทั่วโลก

เอเจนซีส์ – พายุ “ฮากูปิ๊ต” อำลาฟิลิปปินส์แล้วในวันอังคาร (9 ธ.ค.) หลังทำให้มีผู้เสียชีวิตนับได้ 27 คนและบ้านเรือนริมชายฝั่งได้รับความเสียหาย แต่ทางการมะนิลาได้รับคำชมท่วมท้นจากการเตรียมพร้อมอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งช่วยรักษาชีวิตประชาชนจำนวนมาก
ฮากูปิ๊ตขึ้นฝั่งที่เกาะซามาร์ บริเวณภาคกลางของแดนตากาล็อก เมื่อวันเสาร์ (6) ด้วยความเร็วลม 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถือเป็นพายุไต้ฝุ่นที่มีกำลังแรงที่สุดซึ่งเข้าสู่ฟิลิปปินส์ในปีนี้ และทำให้เกิดความกังวลว่า จะสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง
แต่กลับไม่มีรายงานความเสียหายขนาดใหญ่ หรือการเสียชีวิตอย่างมากมาย โดยที่ใน บาตันกัส จังหวัดใหญ่จังหวัดสุดท้ายที่ฮากูปิ๊ตเคลื่อนผ่านเมื่อคืนวันจันทร์ (8) ก็ไม่มีรายงานว่าทำให้คนตายเลย
ตามรายงานสรุปของสภากาชาดฟิลิปปินส์ในวันอังคาร (9) มีผู้เสียชีวิตจากพายุลูกนี้ 27 คน ส่วนใหญ่อยู่ในเกาะซามาร์  ที่นับว่ายากจนที่สุดเกาะหนึ่ง โดยบ้านเรือนหลายพันหลังในชุมชนชาวประมงซึ่งหันหน้าเข้าหามหาสมุทรแปซิฟิก ถูกแรงพายุพัดพังทลาย
ทางด้านเครื่องบินของกองทัพ ได้ออกปฏิบัติการฉุกเฉินเพื่อนำอาหาร น้ำ และสิ่งยังชีพจำเป็นอื่นๆ จากเมืองเซบู ไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดบนเกาะซามาร์
มานูเอล ร็อกแซส รัฐมนตรีมหาดไทยเชื่อว่า มีประชาชน 200,000 คนในจังหวัดอีสเทิร์นซามาร์ ที่ต้องการความช่วยเหลือ อย่างไรก็ดี ตัวเลขอาจเพิ่มขึ้นหลังจากมีการประเมินสถานการณ์ของชุมชนที่ถูกตัดขาดอย่างครอบคลุมถี่ถ้วนยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ จากประสบการณ์เผชิญพายุที่มีอานุภาพทำลายล้างมาหลายต่อหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พบว่าประชาชนเสียชีวิตนับหลายพันคน ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากรู้สึกโล่งใจที่ฮากูปิ๊ตไม่ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากมายเหมือนพายุลูกก่อนๆ
ไต้ฝุ่นลูกนี้พัดผ่านชุมชนเกษตรและประมงหลายแห่งที่ยังไม่ฟื้นจาก “ไห่เอี้ยน” ไต้ฝุ่นลูกที่ขึ้นฝั่งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว และมีความรุนแรงมากที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 7,350 คน
ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ครั้งนี้มีการสูญเสียน้อยลงไปมาก คือ ฮากูปิ๊ตก่อตัวเคลื่อนเข้าสู่ฟิลิปปินส์ ในเวลาที่ภูมิอากาศแถบนี้เข้าสู่ฤดูหนาว มวลอากาศเย็นอันมหาศาลจากตอนเหนือของเอเชียเคลื่อนลงมาทางใต้ ทำให้ฮากูปิ๊ตอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วขณะเคลื่อนผ่านตอนกลางของฟิลิปปินส์  โดยขณะที่ถึงมะนิลาเมื่อคืนวันจันทร์ ฮากูปิ๊ตลดระดับเป็นเพียงพายุโซนร้อนและไม่ได้ทำให้มีฝนตกหนักอย่างที่คาดไว้ก่อนหน้านี้
และตอนที่ออกจากฟิลิปปินส์มุ่งหน้าสู่ทะเลจีนใต้ช่วงเช้าวันอังคาร ฮากูปิ๊ตลดระดับเป็นเพียงดีเปรสชันโซนร้อนด้วยความเร็วลมเพียง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
กระนั้น ประธานาธิบดีเบนิโญ อากีโน ยังคงเป็นผู้บุกเบิกสิ่งที่สหประชาชาติระบุว่า เป็นความพยายามอพยพผู้คนในช่วงเวลาสันติครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้น   จากตัวเลขของทางการ ประชาชนเกือบ 1.7 ล้านคนอพยพไปยังศูนย์หลบภัย ก่อนที่ฮากูปิ๊ตจะเคลื่อนผ่าน
องค์การบรรเทาทุกข์ต่างยกย่องกลยุทธ์ของมะนิลาเป็นแบบอย่างสำหรับการรับมือภัยพิบัติในอนาคต    การอพยพประชาชนช่วยรักษาชีวิตคนจำนวนมาก
ผู้จัดการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น