วันพุธที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2557

น้ำถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ เมนูง่ายๆ

เทรนด์สุขภาพดียังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ทั้งการออกกำลังกายและการกินอาหารที่มีประโยชน์ ทุกคนคงทราบกันดีว่า ถั่ว เป็นอีกหนึ่งอาหารยอดฮิตในเมนูสุขภาพต่างๆ ไม่ว่าจะนำไปใส่ในสลัดหรือนำไปทำเป็นน้ำเต้าหู้ แต่วันนี้เรามีเมนูสุขภาพที่ทำมาจาก ถั่ว เมนูใหม่มาแนะนำนั่นก็คือ “น้ำถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ”
การทำ น้ำถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ นั้นง่ายมากเลยค่ะ ทุก ๆ คนสามารถทำได้แน่นอน ไปดูส่วนผสมกันก่อนเป็นอันดับแรก
ส่วนผสม น้ำถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ สำหรับ 1 แก้ว
ถั่วแดง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 100 ซีซี
น้ำเปล่า 50 ซีซี
น้ำเชื่อม 50 ซีซี
น้ำแข็ง 1 แก้ว
วิธีทำ น้ำถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ
อันดับแรกล้างถั่วทั้งหมดให้สะอาดและนำไปต้มให้สุก วางพักไว้ให้ถั่วหายร้อน
น้ำถั่วที่เย็นลงแล้วมาใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำแข็ง นมสด น้ำเปล่า น้ำเชื่อม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ หากใครกลัวจะดื่มยากก็แนะนำให้ใส่ค่ะ) แล้วปั่นให้เข้ากัน
เทใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
การทำ น้ำถั่วปั่นเพื่อสุขภาพ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ หลังจากดูวิธีทำกันไปแล้ว มาดูประโยชน์ของถั่วแต่ละชนิดกันบ้างดีกว่าค่ะ
ประโยชน์ของถั่วแต่ละชนิด
ถั่วเขียว
ถั่วเขียวให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันต่ำ มีแร่ธาตุ และวิตามินหลากหลายชนิดเช่น วิตามินเค, วิตามินซี, วิตามินเอ, วิตามินบีรวม โฟเลต และ เหล็ก
ในถั่วเขียวยังมีใยอาหารสูงซึ่งเป็นส่วนที่ดีเพราะทำให้อิ่มเร็วและดูดซึมไขมันและน้ำตาลได้
ถั่วเขียวมีน้ำตาลต่ำจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน
ถั่วเขียวมีโปรตีนที่ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์แต่ไขมันน้อยมากและไม่มีโคเลสเตอรอลซึ่งเป็นตัวที่ก่อให้เกิดปัญหาของโรคอ้วนลงพุง หัวใจและหลอดเลือด
Gr-bn-17-12-2014
ถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้หญิง โดยเฉพาะที่มีภาวะหมดประจำเดือน เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนหลักที่ควบคุมการเสริมสร้างกระดูกของร่างกาย และยังช่วยรักษาความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่นของผิวหนัง
อาหารที่ทำจาก ถั่วเหลืองจะมีประโยชน์สำหรับหัวใจและยังลดปัจจัยเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนลงพุง หรือเมตาโบลิกซินโดรม
ถั่วเหลืองมีโปรตีนสูงใกล้เคียงกันกับนมแต่มีไขมันอิ่มตัวที่น้อยกว่านม ทำให้ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติสามารถดื่มนมถั่วเหลืองแทนนมวัวได้
ถั่วแดง
แพทย์จีนถือว่าช่วยบำรุงหัวใจ ประเภทอาการใจสั่น ช่วยในการบำรุงระบบประสาท บำรุงลำไส้ ลดอาการบวมน้ำ ช่วยขับปัสสาวะ บรรเทาอาการปวดบวม ปรับสภาพเลือด ขับพิษ บำบัดอาการประจำเดือนมาผิดปกติ
ถั่วแดงมีทั้งสารอาหารโปรตีน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ, บี, ซี และเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของเส้นใยอาหารสูงมาก
ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ดี อิ่มท้องนาน ทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลป้องกันการเกิดภาวะเส้นเลือดในสมองปริแตก
ถั่วดำ
ถั่วดำ ช่วยกำจัดความร้อน ขจัดพิษจากตับ แก้ร้อนใน และรักษาอาการปวดต่างๆได้ดี
ช่วยให้ระบบทางเดินโลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น
มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญตัวเดียวกันกับที่มีอยู่ในองุ่น บลูเบอร์รี่ สารนี้เป็นตัวที่ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคมะเร็งที่ระบบทางเดินอาหารได้ดี
ช่วยขับของเสีย ช่วยทำให้ลดการดูดซึมของไขมันและสารพิษเข้าสู่ร่างกาย
ถั่วขาว
ถั่วขาวช่วยควบคุมน้ำหนัก
ควบคุมสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด
มีวิตามิน เกลือแร่ และกากใยสูง
20141127_104101

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น