วันอังคารที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2557

EU ให้เงินอีก 61 ล้านยูโร ช่วยแอฟริกาตะวันตกสู้ “อีโบลา”

เอเจนซีส์ – สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศในวันจันทร์ (8 ธ.ค.) มอบเงินช่วยเหลือจำนวน 61 ล้านยูโร  เพื่อช่วยประเทศในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก รับมือกับวิกฤตการระบาดของไวรัสมรณะ “อีโบลา” ขณะที่องค์การอนามัยโลกเผย ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดเพิ่มเป็นอย่างน้อย 6,331 คน
เนเวน มิมิกา ประธานด้านความร่วมมือและการพัฒนาระหว่างประเทศของสหภาพยุโรป ซึ่งเป็นชาวโครเอเชีย ออกมายืนยันระหว่างเดินทางเยือนประเทศกินี ที่เป็นต้นตอการระบาดของเชื้ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตก โดยยืนยันว่า ทางอียูจะมอบเงินช่วยเหลือจำนวนดังกล่าวให้กับประเทศที่ต้องเผชิญกับการระบาดของอีโบลา ทั้ง กินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน
ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรปประกาศจะให้ความช่วยเหลือเพื่อรับมือการระบาดของเชื้ออีโบลาไปแล้วครั้งหนึ่ง คิดเป็นวงเงินกว่า 1,000 ล้านยูโร  แต่ความช่วยเหลือส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของการจัดหายาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ตลอดจนการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในแอฟริกาตะวันตกให้สามารถรับมือกับการระบาดของเชื้ออีโบลาได้อย่างถูกต้อง
องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยในวันจันทร์ (8) โดยระบุ ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลาใน 3 ประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก คือ กินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน ได้เพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 6,331 รายแล้ว ยังไม่นับรวมกับผู้เสียชีวิตจากการตกเป็นเหยื่อของเชื้อมรณะชนิดนี้อีก 6 ราย ในประเทศมาลี, อีก 1 รายในสหรัฐอเมริกา และอีก 8 ราย ในประเทศไนจีเรีย
นอกเหนือจากผู้เสียชีวิตจำนวน 6,331 ราย ข้อมูลล่าสุดขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วมีจำนวนทั้งสิ้น 17,834 คน โดยที่เซียร์ราลีโอนได้แซงหน้าไลบีเรียเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตสูงที่สุดไปแล้ว หลังยอดเหยื่ออีโบลาในเซียร์ราลีโอนล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 1,742 ศพ จากจำนวนผู้ติดเชื้อ 7,798 ราย
ขณะที่ไลบีเรียมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลาล่าสุดที่ 1,377 ราย จากผู้ติดเชื้อ 7,719 คน ส่วนในกินี ที่เป็นประเทศต้นตอของการแพร่ระบาด มียอดผู้เสียชีวิตจากอีโบลาล่าสุดอยู่ที่ 1,412 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อ 2,283 คน
ผู้จัดการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น